top of page

Group

Public·139 members

TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ CÂY MAI VÀNG

Chọn mai vàng hay các loại cây kiểng khác có những tiêu chí nhất định. Điều này quan trọng vì nó giúp đánh giá được giá trị của một cây đẹp. Hơn nữa, việc chơi cây kiểng cũng phản ánh quan điểm sống và gu thẩm mỹ của người chơi cây.

Xưa nay, các nghệ nhân trồng mai kiểng luôn tìm cách sáng tạo ra những cây mai đẹp để bán mai vàng giá rẻ vào dịp tết. Người mua mai về chưng cũng muốn tránh sự lầm lẫn trong lựa chọn để có được cây mai đẹp mà thưởng ngoạn.

Do cây mai có khả năng sống hơn trăm năm, tuổi thọ của cây còn dài hơn cả một đời người, nên cây mai có thể được truyền lại cho con cháu đời sau nếu được chăm sóc tốt. Vì vậy, khi trồng mai kiểng, ai cũng mong muốn chọn được những cây thật đẹp.

Muốn chọn được cây mai đẹp, bạn nên ghi nhớ hai câu:

"NHẤT THÂN – NHÌ ĐẾ – TAM TÀN – TỨ THẾ" "NHẤT ĐẾ – NHÌ THÂN – TAM TÀN – TỨ THẾ"

Đây là hai câu phổ biến trong giới chơi cây. Câu đầu tiên phổ biến với người chơi mai vàng ở miền Nam, trong khi câu thứ hai là lựa chọn của người miền Trung. Mặc dù sắp xếp tầm quan trọng các tiêu chí khác nhau, nhưng về cơ bản các tiêu chí này quyết định giá trị của một cây mai vàng.

Lời khuyên của câu này là muốn đánh giá sự tốt, xấu của một cây mai kiểng, ta nên tuần tự đánh giá các phần sau đây của cây theo thứ tự trước sau như sau:

Thân cây

Đế cây

Tán cây

Thế cây

THÂN CÂY MAI VÀNG

Phần thân cây được ưu tiên xét đến vì nó giống như vóc dáng của một cô thiếu nữ xuân thì. Thân cây suôn sẻ, thanh mảnh và uyển chuyển được đánh giá là đẹp. Cây mai kiểng mà thân vặn vẹo, đoạn to đoạn nhỏ thì không đẹp. Khi cây đã đến tuổi trưởng thành, độ dẻo dai không còn, nên không thể uốn sửa lại được. Nếu trước đây người trồng uốn sửa không khéo, thân có xấu cũng phải để vậy.

Khi chọn phần thân của cây mai tơ, yêu cầu thân cây phải tròn trịa, cứng cáp, vỏ trơn láng, thân phải ngay thẳng, không vặn vẹo và thân phải nhỏ hơn phần gốc và lớn hơn các cành. Với thân cây mai già, thân cần có độ cong để tạo hình ảnh của một người già với lưng còng, vỏ cây cần nứt nẻ sần sùi, nhiều hốc lõm như làn da nhăn nheo của người già.

ĐẾ CÂY MAI VÀNG

Phần đế tức phần gốc cây và các rễ mọc lộ thiên trên mặt chậu được đánh giá quan trọng vì cội (gốc cây) mới là phần quan trọng nhất. "Cây có cội, nước có nguồn". Cội chắc khỏe giúp thân đứng vững trước mọi phong ba bão táp. Đoạn gốc phình to hơn phần thân bên trên mới đẹp. Nếu bị eo thắt sẽ mất vẻ thẩm mỹ, trái với qui luật tự nhiên.

Điều này có thể xảy ra khi người làm quá lạm dụng phân hóa học, bón phân không đúng qui cách làm cho thân cây nở nang ra, trong khi phần gốc phát triển chậm lại. Dù mai tơ hay mai già, phần gốc phải lớn hơn phần thân mới hợp với tự nhiên. Gốc mai già cần có vết nứt nẻ như những thương tật của lớp vỏ bên ngoài làm tăng giá trị, tạo ấn tượng mạnh.

TÁN CÂY MAI VÀNG

Tán lá tuy đóng vai trò làm đẹp nhưng lại dễ uốn sửa. Cành nhánh còn tơ, mềm dẻo nên dễ uốn. Chỉ cần từ sáu tháng đến một năm là chúng đã chịu ép một bề để vào khuôn khổ. Một cây mai kiểng có bộ tán đẹp nhờ vào cành nhánh phân bố hợp lý và hài hòa. Cành phải mọc vươn dài, ngay thẳng, không gãy gập và cũng không được cong queo. Cành mọc phía dưới cùng gần gốc (phủ địa) là cành lớn nhất và dài nhất so với các cành mọc bên trên. Các cành phía trên dẫn lên tận ngọn càng ngắn và nhỏ dần, tán lá có hình chóp nón trông nhẹ nhàng và thanh tú.

=====>> Xem thêm: Tìm hiểu thêm những địa chỉ mua bán mai vàng


THẾ CÂY MAI VÀNG

Dáng thế của cây mai kiểng thường được coi là phần hấp dẫn, thu hút sự say mê nhìn ngắm của mọi người. Khi cây đã thành kiểng thế thì giá trị của nó sẽ được nâng lên. Tuy nhiên, việc tạo thế hay uốn sửa thế cho cây kiểng nói chung không quá khó khăn. Thậm chí, nếu cần sửa đổi thành thế khác, nghệ nhân có tay nghề cao vẫn dễ dàng thực hiện được.

Dáng thế cây kiểng không chỉ là nghệ thuật mà còn là cách nghệ nhân kí thác tâm sự, ý chí và ước vọng của mình. Khi ngắm nhìn một cây kiểng thế, người thưởng ngoạn nếu tinh ý có thể dễ dàng nhận ra những gì người trồng kiểng đã gửi gắm vào cây. Từ đó, người mua dễ dàng chọn lựa được cây kiểng có chủ đề phù hợp với ý muốn của mình.

Người có ý chí tự lập, sống tự lập thường chọn cây hoa mai vàng có thế "trực quân tử" hay "tùng lập".

Người trọng nhân nghĩa, sống có đạo đức thường chọn cây có thế "tam cương" hay "ngũ thường".

Việc chọn lựa và đánh giá cây mai kiểng không chỉ đơn thuần là sở thích mà còn là nghệ thuật đòi hỏi sự tinh tế và hiểu biết sâu rộng.


Liên Hệ ngay cho chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Điện thoại/Zalo: 0905 888 999 – 0799 888 999 – 0888777777

Email: Vuonmaihoanglong@gmail.com

Facebook: Vườn mai Hoàng Long

Địa chỉ: Tân Thiềng, Chợ Lách, Bến Tre.


About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...
Group Page: Groups_SingleGroup
bottom of page